Huyền Tích Bà Chúa Kho

Tương truyền, Bà Chúa Kho là người phụ nữ quê làng Quả Cảm, nhan sắc tuyệt trần, lại khéo tổ chức sản xuất, tích trữ lương thực, trông nom kho tàng quốc gia trong và sau chiến thắng Như Nguyệt (1076) do Lý Thường Kiệt lãnh đạo. Bà còn có công chiêu dân, lập ấp ở vùng Quả Cảm, Cô Mễ, Thượng Ðồng, giúp người dân khai khẩn đất đai nông nghiệp.


Sau này Bà trở thành Hoàng hậu dưới triều Lý, giúp nhà vua trong việc kinh bang đất nước, giữ gìn kho lương. Bà bị giặc sát hại trong lúc phát lương cứu đỡ dân làng. Cảm kích tấm lòng bao dung của Bà, nhà vua đã phong Bà là Phúc Thần. Nhân dân Cô Mễ nhớ ơn và lập Đền Bà Chúa Kho tại vị trí kho lương cũ trên Núi Kho.Đền được lập từ thời Lý, ban đầu vốn là ngôi miếu nhỏ. Vào thời Lê, được trùng tu, mở rộng thành khu đền lớn với nhiều hạng mục công trình: Cổng tam quan, đường, sân, tòa tiền tế, cung đệ nhị, hậu cung – trung tâm thờ tự tôn nghiêm với tượng Bà chúa được tạc khắc rất công phu, tài nghệ. Trải qua thời gian và chiến tranh tàn phá, đến năm 1989, đền Bà Chúa Kho đã được nhà nước xếp hạng di tích Lịch sử - Văn hoá cấp quốc gia và được tỉnh Bắc Ninh trùng tu tôn tạo, mở rộng với quy mô lớn gồm nhiều hạng mục công trình kiến trúc như: Cổng Tam môn, Tiền tế, cung Đệ tam, cung Đệ nhị, cung Thượng (cung Bà Chúa), tòa Sơn Trang, Lầu Cô, Lầu Cậu, ban thờ "Cửu trùng thiên" và một số công trình phụ trợ khác. Phần lớn các hạng mục công trình được khôi phục, tôn tạo mang dáng vẻ truyền thống và làm tôn vinh giá trị của di tích.


Cổng Tam Quan Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Cổng tam quan đền Bà Chúa Kho 2018


Ngày 12 tháng Giêng hàng năm, để tưởng niệm ngày giỗ Bà Chúa Kho, dân làng Cô Mễ cùng khách thập phương thường tổ chức lễ dâng hương, sắp lễ vật cúng Bà Chúa Kho, tiến lễ các ban thờ trong khu vực Đền với trình tự là: Tiền Tế, Tứ Phủ Công Đồng, Đệ Nhị Cung, Đệ Nhất Cung (Tam tòa Thánh Mẫu); cúng Phật ở chùa làng và cúng Thánh Tam Giang ở đình. Các lễ vật có thể cúng gồm có lễ chay, lễ mặn, lễ đồ sống, cỗ Sơn Trang, hoa quả, hương oản, gương lược.


Khách thập phương đến Đền có người đến cầu an, cầu lộc, nhưng đa phần đến để “vay vốn” Bà Chúa Kho, mong cho một năm vốn liếng dồi dào, làm ăn phát đạt... Nghi thức “vay vốn” cũng rất rõ ràng, người ta ghi trong sớ là vay bao nhiêu, làm gì, và bao lâu sẽ trả. Thậm chí có người còn hứa là vay 1 trả 3, trả 10... với quan niệm đã vay thì phải trả, nên dù có làm ăn tốt hay không, người ta vẫn giữ đúng lời hứa, tức là tạ lễ cuối năm ở Đền Bà Chúa Kho.


Sơ Đồ Hành Lễ Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Sơ Đồ Hành Lễ Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh


Trong dịp đầu năm, xung quanh Đền có hàng trăm cửa hàng bán đồ cúng tế, đông đúc người vào ra. Mâm lễ được khách hành hương mua sắm tùy tâm, khi đơn giản là thẻ hương, bông hoa với vài ba tập tiền âm phủ, cầu kỳ thì con gà đĩa xôi, hay một mâm ngũ quả đủ đầy... chủ yếu là thành tâm cầu khấn. Để phục vụ quý khách về dự hội, nhân dân Cô Mễ đã tổ chức đón tiếp khách, phục vụ mọi người ngày càng chu đáo, hạn chế và từng bước đẩy lùi những hiện tượng tiêu cực, mong làm hài lòng quý khách về dự hội Đền.


Mọi người tới đây, ngoài việc thành tâm dâng lễ, cầu lộc, cầu tài, còn là dịp gặp nhau, cùng nhau vãn cảnh Đền, thăm các di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng của thành phố như: Đình Cô Mễ, Thành cổ Bắc Ninh, Văn Miếu Bắc Ninh; các khu phố cổ, thưởng thức những món ăn đặc sản của người Bắc Ninh.


Ngày giỗ Bà Chúa Kho

Ngày 12 tháng giêng năm 1077, chúa bà bị giết trong khi đang phát lương thực cứu giúp dân làng. Nên người ta lấy ngày này làm ngày giỗ của Bà Chúa Kho linh thiêng.

Bản văn Bà Chúa Kho

Ai lên tới Bắc Ninh nhớ lại

Hỏi thăm đền Chúa ngự nơi nao

Hỏi thăm Cổ Mễ đi vào

“Linh từ Chủ Khố” anh hòa chung linh

Dẫn sự tích Nữ trung anh kiệt

Kho quân lương Như Nguyệt trông coi

Thiên tinh ngân khố nhà trời,

Năm mây ngũ sắc muôn nơi tụ vào

Đất Bắc Ninh anh hào giáng thế

Tự thuở xưa Cổ Mễ còn ghi

So bề đức hạnh dung nghi

Hằng Nga kém sắc Tây thi kém tài

Vùng Quả Cảm đất đai hoang hóa

Bà chiêu dân khai phá dựng làng

Bốn phương nam bắc vẹn toàn

Dân an quốc thái lại càng tốt tươi

Dẫu bể cạn ơn người vẫn tỏ

Sắc tặng phong thượng cổ phúc thần

Ơn bà giáo hóa độ dân

Vũ Ninh, Kinh Bắc khắp vùng đội ơn

Dân thiết lập đền thờ Chủ Khố

Bà Chúa Kho tích sử lưu truyền

Quản cai lẫm thóc lẫm tiền

Nghe lệnh chúa truyền phát chấn mở kho

Đức anh linh thiên thu vạn cổ

Ai lòng thành gia hộ độ cho

Cầu sao được vậy ấm no

Buôn may bán tốt độ cho an lành

Tấm lòng thành tùy tâm sở nguyện

Giảng phúc lành ứng hiện hà sa

Một nguyện phúc lộc đề đa

Trừ tai hạn ách tống ra hải ngoài

Thứ hai nguyện đinh tài hậu phát

Kêu đồng gia kinh ngạc tranh vanh

Ba Nguyện phú quý khang ninh

Lưu ân giáng phúc môn đình thiên xuân.

Dịch Vụ Lễ Hộ Gia Chủ Vắng Mặt

Trọn Gói Sắp Lễ Và Lễ Hộ Cho Gia Chủ Vắng Mặt

- Tình hình dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp. Nhà hàng Thọ Thanh triển khai dịch Vụ lễ hộ khách hàng vắng mặt vì một số lý do như: khách hàng ở xa, không tiện đi lại, đang giãn cách xã hội, khách hàng đang công tác bên nước ngoài,.v.v...
- Quy trình lễ vắng mặt cho khách:
  • + Chốt lễ với khách hàng qua số điện thoại: 0389 177 757
  • + Sắp lễ và viết sớ cho khách theo yêu cầu
  • + Chụp ảnh và quay video cho khách hàng xác nhận lễ
  • + Tiến hành dâng lễ lên đền
  • + Đầu năm xin lộc về bày bàn thờ hoặc vay vốn mang về cất két thì cửa hàng sẽ làm mọi thủ tục cho khách hàng và đóng gói lộc gửi qua bưu điện giao tận tay khách hàng.
  • + Cuối năm lễ tạ và trả nợ thì cửa hàng sẽ giúp khách hàng hóa toàn bộ lễ khách hàng đã dâng tạ và trả nợ cho bà nhận.
- Mọi quá trình làm lễ cho khách đều được chụp ảnh và quay video lại cho khách hàng yên tâm và tin tưởng về dịch vụ của nhà hàng Thọ Thanh.
- Phương châm làm việc của nhà hàng Thọ Thanh là khách hàng được tài được lộc được bình an thì chắc chắn cửa hàng sẽ được lộc bán hàng.

Liên hệ: 0389 177 757
Nhà hàng Thọ Thanh

Nhà Hàng Thọ Thanh

Dịch Vụ Viết Sớ - Sắp Lễ Theo Yêu Cầu
Nhà hàng Thọ Thanh xin kính chào quý khách thập phương!
Nếu có dịp về lễ Đền Bà Chúa Kho xin mời quý khách ghé qua nhà hàng Thọ Thanh để nhà hàng được tư vấn và phục vụ quý khách. Với hơn 30 năm làm dịch vụ sắp lễ, viết sớ nhà hàng hi vọng được phục vụ quý khách tận tình và chu đáo.
SỰ HÀI LÒNG của quý khách là phương châm phục vụ của nhà hàng
(Nhà hàng có bãi đậu xe riêng để phục vụ cho quý khách đi lễ vào đền)
Liên hệ: 0389 177 757